Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không?

Nồi chiên không dầu giúp thức ăn hấp thu ít chất béo hơn chiên kiểu truyền thống, giảm lượng calo 70-80%, nhưng cũng có các nhược điểm.

Thưởng thức một suất khoai tây chiên hoặc đĩa gà rán đem đến cho nhiều người cảm giác thích thú ngay lập tức vì thực phẩm giòn, có sự kết hợp giữa độ ẩm và dai. Nhưng hương vị hấp dẫn của thực phẩm chiên rán cũng khiến bạn phải trả giá. Dầu ăn dùng để chiên gà, khoai tây… liên quan tới các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư.

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không.
Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt cho sức khỏe không.

Để hạn chế điều này, nhiều người chọn mua nồi chiên không dầu, thiết bị “hứa hẹn” giúp bạn có các món ăn chiên vàng mà không có chất béo, ít calo. Nhưng liệu nồi chiên không dầu có tốt như “lời đồn”?

Cách hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu (tên gọi khác: Nồi chiên không khí, tức làm chín thức ăn bằng không khí nóng) là thiết bị hình vuông hoặc hình quả trứng, có kích thước bằng máy pha cà phê. Bạn đặt thực phẩm muốn chiên vào bên trong giỏ đựng như khoai tây cắt nhỏ, gà viên chiên, bí ngòi… Nếu muốn, bạn có thể quét một lớp dầu mỏng lên nó.

Một chiếc quạt bên trong nồi sẽ đẩy không khí nóng lên đến 400 độ F (hơn 204 độ C) xung quanh thức ăn. Nó giống như một lò nướng đối lưu. Không khí lưu thông làm chín bên ngoài thực phẩm trước, tạo ra lớp phủ màu nâu giòn và giữ cho bên trong mềm, giống như thực phẩm chiên ngập dầu. Khi thức ăn được nấu chín, một khay bên dưới giỏ đựng sẽ hứng dầu mỡ rơi xuống.

Điểm mấu chốt: Nồi chiên không dầu tạo ra những món ăn giòn, dai mọi người yêu thích mà không cần dùng nhiều dầu.

Bạn có thể nấu món gì trong nồi chiên không dầu?

Nồi chiên không dầu có thể nấu hầu hết mọi thứ mà bạn thường chiên như: Thịt gà, hành tây, khoai tây, phô mai que, bánh rán… Một số kiểu máy có cài đặt chế độ nướng bánh mì, làm cho chúng giống với lò nướng thông thường hơn. Bạn có thể sử dụng chúng để nướng bánh hoặc nướng gà.

Một nhược điểm của nhiều thiết bị này là kích thước giỏ đựng nhỏ, không có nhiều chỗ để nấu một bữa ăn cho cả gia đình.

Thực phẩm nấu bằng nồi chiên không dầu có tốt hơn cho sức khỏe của bạn không?

Trong nhiều cách nấu nướng, chiên không dầu tốt cho sức khỏe hơn chiên trong dầu. Nó cắt giảm lượng calo từ 70% đến 80% và ít chất béo hơn rất nhiều. Phương pháp nấu ăn này cũng có thể cắt giảm một số tác hại khác của việc chiên dầu. Chẳng hạn, khi bạn chiên khoai tây hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột khác tạo ra hóa chất acrylamide có thể gây ung thư. Trong khi đó, chiên không dầu làm giảm 90% lượng acrylamide trong khoai tây chiên.

Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe hơn chiên trong dầu.
Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu tốt cho sức khỏe hơn chiên trong dầu.

Tuy nhiên, chiên không dầu có thể không tốt hơn cho bạn trong một số trường hợp. Việc chiên cá bằng không khí làm tăng “các sản phẩm oxy hóa cholesterol” (COPs). COP hình thành khi cholesterol của thịt hoặc cá bị phân hủy trong quá trình nấu nướng.

COP có liên quan tới các bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư và các bệnh khác. Một cách để giảm lượng COP khi bạn chiên cá bằng không khí là thêm mùi tây tươi, hẹ hoặc hỗn hợp cả hai. Những loại thảo mộc này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm COP trong thực phẩm chiên không dầu.

Chiên không dầu cũng hạn chế axit béo omega-3 trong cá, vốn là chất béo tốt, giúp giảm huyết áp và có thể bảo vệ tim.

Thức ăn chiên không dầu có vị như thế nào?

Khi bạn chiên thức ăn, bột sẽ hấp thụ dầu bạn đã dùng để nấu thức ăn. Điều đó giúp thực phẩm chiên có độ giòn vừa ý ở bên ngoài trong và vẫn giữ được độ ẩm bên trong. Việc chiên rán cũng mang lại cho thực phẩm một màu sắc đậm đà, bắt mắt.

Còn khi nấu thực phẩm trong nồi chiên không dầu, thực phẩm vẫn có độ giòn nhưng nó không tạo ra hình thức hoặc cảm giác ngon miệng chính xác như chiên dầu. Kết quả so sánh chiên dầu với chiên không khí cho thấy hai phương pháp này dẫn đến thực phẩm có màu sắc và độ ẩm tương tự nhau. Nhưng kết cấu và chất lượng cảm quan món ăn khác nhau. Kỹ thuật nấu ăn của bạn cũng quan trọng. Nếu bạn xếp quá nhiều thức ăn vào rổ nhỏ, thức ăn của bạn có thể chín không đều, có chỗ giòn và có chỗ sũng nước.

Các lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

  • Không để đồ ăn quá nhiều trong giỏ đựng. Để thực phẩm giòn và chín đều, thực phẩm phải luôn được xếp thành một lớp duy nhất trong giỏ, không được xếp chồng lên nhau hoặc xếp lớp. Bạn có thể nấu theo đợt khi cần thiết.
  • Bạn có thể kéo giỏ ra để kiểm tra tiến độ chín của thực phẩm trong chu trình nấu.
  • Chọn nhiệt độ phù hợp. Một nguyên tắc chung khi xác định nhiệt độ để làm nóng nồi chiên là giảm 25 độ so với nhiệt độ bạn dùng nếu nấu trong lò nướng. Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không khí của bạn có thể bao gồm nhiệt độ khuyến nghị cho các loại thực phẩm khác nhau, hoặc làm theo công thức nấu ăn từ các nguồn đáng tin cậy.
  • Lắc hoặc lật từng phần để nấu chín đều. Khi nấu miếng nhỏ thức ăn, chẳng hạn như cải Brussels hoặc khoai tây chiên, hãy lắc giỏ kỹ trong khoảng một nửa thời gian chế biến để thúc đẩy quá trình nấu và khiến chúng chín vàng đều. Khi nấu thịt như sườn lợn hoặc thịt gà, hãy lật miếng thịt khi đạt một nửa thời gian nấu.
  • Làm khô thực phẩm hiệu quả để chúng giòn hơn. Độ ẩm là kẻ thù của độ giòn. Trước khi thêm dầu, gia vị hoặc đặt thức ăn vào giỏ của nồi chiên không dầu, hãy thấm khô thức ăn bằng khăn bếp hoặc khăn giấy sạch.
  • Cài đặt chương trình chiên. Hầu hết các nồi chiên không dầu đều có một số chương trình cài đặt sẵn với thời gian và nhiệt độ nấu cho các loại thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể tự cài chương trình thủ công để phù hợp kích cỡ của thực phẩm bạn cho vào nồi.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu

  • Hầu hết các nồi chiên không dầu có giỏ tháo rời để rửa. Bạn có thể rửa giỏ bằng nước xà phòng ấm. Đảm bảo sử dụng vải hoặc miếng bọt biển không mài mòn để không làm hỏng lớp chống dính.
  • Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng để xem các giỏ cho kiểu nồi chiên không dầu của bạn có an toàn với máy rửa chén hay không. Tuy nhiên, cách tốt hơn là bạn nên rửa tay vì các bộ phận sẽ dễ dàng rửa sạch và có thể giúp nồi chiên bền lâu hơn.
  • Để làm sạch dễ dàng nhất, hãy làm sạch nồi chiên ngay sau khi nấu.
  • Bạn có thể làm sạch các bộ phận có thể tháo rời của nồi chiên không dầu kiểu lò nướng theo cách tương tự, bằng xà phòng ấm hoặc trong máy rửa chén.
  • Nếu bề mặt của bộ phận đế nồi chiên không dầu bị bẩn, hãy lau sạch bằng vải mềm, ẩm.
  • Bạn có thể lót giấy nhôm vào nồi chiên không dầu, đục lỗ cho phép không khí lưu thông khi nấu ăn. Không bao giờ bấm nút khởi động nồi chiên không dầu của bạn với giấy bạc bên trong mà không có thức ăn bên trên. Giấy bạc có thể chạm vào bộ phận làm nóng, gây cháy nổ.

Hằng Trần (Theo Webmd)

Hoang Nam

Hoang Nam

Hoàng Nam là nhà sáng lập và quản lý blog Noichienkhongdau.com.vn là blog chia sẻ thông tin hữu ích, đầy đủ và chính xác cho độc giả về những sản phẩm nồi chiên không dầu trên thị trường hiện nay. HoangNam với sự đam mê và tâm huyết luôn mong muốn người dùng có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm nồi chiên không dầu phù hợp nhất. Tất cả những bài viết trên blog đều được viết với sự khách quan, dễ hiểu và cung cấp thông tin chi tiết. Điều này giúp cho người dùng có thể hiểu rõ và nắm bắt được vấn đề, nhu cầu mình mong muốn. Bên cạnh đó, blog cũng thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất, những xu hướng mới nhất trong cùng lĩnh vực để đem đến cho độc giả những kiến thức và thông tin cập nhật nhất.

Rất mong nhận được đánh giá từ bạn đọc

Để lại lời nhắn

Nồi Chiên Không Dầu
Logo
So sánh sản phẩm
  • Tổng (0)
So sánh
0
Giỏ hàng